Khám phá công viên lịch sử Ayuthaya

12

Th2
2018

Khám phá công viên lịch sử Ayuthaya

Posted By : Hiền/ 29 0

Công viên lịch sử Ayutthaya nằm tại thành cổ Ayutthaya, Thái Lan. Thành phố này được vua Ramathibodi I (U-thong) thành lập năm 1350 và đã là kinh đô của Thái Lan cho đến khi nó bị phá hủy bởi quân đội Myanma năm 1767.

Ayutthaya – cố đô của Thái Lan

Ayutthaya là cố đô của Thái Lan với hàng trăm công trình kiến trúc đền đài cổ được xây bằng gạch đỏ nung, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 80 km về phía Bắc.

Ayutthaya được bao quanh bởi ba dòng sông thơ mộng: Chao Phraya, Lop Buri và Pasak và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991. Được ví như cố đô Huế của Việt Nam, Ayutthaya là nơi lưu lại những dấu ấn vàng son của kinh đô tồn tại hơn 400 năm từ giữa thế kỷ 14 đến nửa cuối thế kỷ 18.

Kinh đô cổ Aytthaya bắt đầu được trị vì dưới triều đại của vua U Thong. Đến năm 1767, sau bảy triều đại cai trị với 33 vị vua, toàn bộ kinh đô Ayutthaya đã bị đội quân Burma (tên cũ của đất nước Myanmar) xâm lược và phá hủy. Khi giành được độc lập, nhà vua đã di dời kinh đô về Bangkok. Kể từ thuở đó, địa danh Ayutthaya dần trở nên hoang tàn.

Khám phá công viên lịch sử Ayutthaya

Để đến Ayutthaya, bạn có thể đi chuyến tàu lửa xuất phát từ ga Hua Lamphong ở thủ đô Bangkok. Thời gian đi từ Bangkok đến Ayutthaya mất khoảng một tiếng.

Bên ngoài sân ga Ayutthaya, vô số những chiếc xe tuk tuk đủ màu sắc đỗ dọc bên vệ đường. Các bác tài xe tuk tuk đon đả mời chào khách du lịch thái lan. Với giá 500 Baht Thái (340 nghìn đồng Việt Nam), bạn có ngay một chuyến tham quan các phế tích đền chùa nơi đây.

Xe tuk tuk dừng trước một ngôi chùa tiêu biểu nhất ở Ayutthaya – chùa Yai Chaimongkhon. Ngôi chùa là một tổ hợp kiến trúc bề thế gồm tu viện, mộ tháp và chùa chiền, được xây dựng để ghi nhớ chiến thắng của vua Naresuan trước giặc ngoại xâm vào năm 1592. Nét đặc trưng của ngôi chùa là ngọn tháp cao 60 m được xây trên một nền cao với hai ngọn tháp nhỏ hai bên cùng hai pho tượng Phật khổng lồ bên gốc cây cổ thụ hàng trăm năm.

Điểm độc đáo của công viên lịch sử Ayutthaya

Điểm đến tiếp theo cần tham quan là ngôi chùa Wat Thammikarat. Đây là tu viện được xây dựng bởi Thammikarat, con của vua Sài Nam Phùng, theo hình dạng bát giác và được bao quanh với 50 con sư tử bằng gạch và vữa theo phong cách Sukhothai và Bayon. Ngoài ra, trong khuôn viên của tu viện còn thờ một đầu tượng Phật khổng lồ làm bằng đồng yên vị trên tòa sen. Bên cạnh là khu vực của những biểu tượng đội quân gà trống dũng mãnh.

Sẽ thật thiếu sót nếu đến Ayutthaya mà không ghé thăm chùa Wat Mahathat. Wat Mahathat là ngôi chùa lớn của cố cung Ayutthaya, được bắt đầu xây dựng vào năm 1374 và hoàn thành dưới thời vua Ramesuan. Trước cổng ngôi chùa này, khu vực đậu xe chật kín bởi những chiếc tuk tuk đặc trưng vùng Ayutthaya đủ màu sắc và được trang trí công phu. Nếu bạn đi du lịch thái lan để hành hương cửa phật thì ngôi chùa này sẽ là điểm đến không thể thiếu trong chuyến hành trình.

Tiến vào bên trong khuôn, khu đền khá rộng lớn với vô số đền tháp chóp nhọn bên cạnh những bức tường thành đổ nát làm bằng gạch đỏ. Dọc theo những bức tường thành là các bệ đá, trên đó có vô số những tượng Phật bị mất tay, mất chân hoặc mất đầu do bị tàn phá. Đặc biệt, điều lạ lẫm khi tới Wat Mahathat là ở đó có một đầu tượng Phật bằng đá được chùm rễ cây cổ thụ ôm trọn

Đến cố đô Ayutthaya, đứng giữa những phế tích trầm mặc song du khách vẫn cảm nhận được sự hưng thịnh một thời của “Venice phương Đông”.

Nhanh tay đăng kí với Tràng An Travel để đăng kí tour du lịch Thái Lan chiêm ngưỡng đất nước Chùa Vàng xinh đẹp và khám phá những vẻ đẹp của công viên lịch sử Ayutthaya.

Khám phá công viên lịch sử Ayuthaya

Bình luận

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.

Liên quan

25

Th2
2018
Đi du lịch thái lan nên mua gì?
Đăng bởi trangan /1
Nên mua gì khi đi du lịch thái lan? Thái Lan là một trong những thiên đường mua sắm với đủ các mẫu hàng hóa trên thế giới, đắt rẻ nơi đây đều có với chất lượng khác nhau, vì có quá nhiều các sản phẩm nên nếu bạn có nhu cầu muốn mua hàng […]

25

Th2
2018
Chợ đêm lớn nhất Thái Lan – Rot Fai Market
Đăng bởi trangan /2
Nếu có cơ hội đi du lịch Thái Lan, bạn không nên bỏ lở những khu chợ đêm nhộn nhịp và những món đồ độc đáo từ các nơi trên thế giới cũng như ẩm thực đường phố đặc trưng của Thái Lan. Một trong những điểm đến tuyệt vời nhất cho những trải nghiệm […]
Khám phá công viên lịch sử Ayuthaya

12

Th2
2018
Khám phá công viên lịch sử Ayuthaya
Đăng bởi Hiền /29
Công viên lịch sử Ayutthaya nằm tại thành cổ Ayutthaya, Thái Lan. Thành phố này được vua Ramathibodi I (U-thong) thành lập năm 1350 và đã là kinh đô của Thái Lan cho đến khi nó bị phá hủy bởi quân đội Myanma năm 1767. Ayutthaya – cố đô của Thái Lan Ayutthaya là cố […]