Công viên quốc gia Kings Canyon

06

Th8
2019

11 điều bạn chưa biết về Công viên quốc gia Sequoia và Kings Canyon

Posted By : Hiền Trang/ 86

Từ những chân đồi thoai thoải đến những khu rừng rộng lớn, những đỉnh núi đá granite cao chót vót trên những đồng cỏ tươi tốt và những hồ nước rộng lớn, Công viên quốc gia Sequoia và Kings Canyon sẽ khiến du khách kinh ngạc với vẻ đẹp hoang sơ của chúng. Đây là địa điểm bạn nên ghé thăm khi đi du lịch Mỹ.

Vườn quốc gia Sequoia được thành lập vào ngày 25 tháng 9 năm 1890, biến nó trở thành công viên quốc gia thứ 2 của Mỹ. 50 năm sau, vào ngày 4 tháng 3 năm 1940, Quốc hội đã thành lập Công viên quốc gia Kings Canyon, nằm sát ranh giới phía bắc của Sequoia. Kể từ Thế chiến II, các công viên công cộng này đã được quản lý chung. Ngày nay, hơn 1,5 triệu người tới đây tham quan hàng năm.

Dưới đây là 11 điều bạn chưa biết về Công viên quốc gia Sequioa và Kings Canyon.

Sequoia là công viên đầu tiên được xây dựng để bảo vệ các loài sinh vật sống

Công viên quốc gia Sequoia
Công viên quốc gia Sequoia

Được xây dựng trong môi trường độc đáo ở phía tây Sierra, những cây củ tùng khổng lồ ở đây cao từ 5.000 đến 8.000 feet. Đây là môi trường sống hoàn hảo của các cây củ tùng. Để bảo vệ các cây củ tùng khổng lồ bởi việc đốn gỗ, Công viên quốc gia Sequoia đã được thành lập vào năm 1890.

Trước Kings Canyon là Công viên quốc gia General Grant

Một tuần sau khi Sequoia được xây dựng vào năm 1890, Công viên quốc gia General Grant được thành lập để bảo vệ các cây củ túng trong General Grant Grove. Năm 1940, Quốc hội và Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã tạo ra công viên quốc gia mới được gọi là Kings Canyon kết hợp với Công viên quốc gia General Grant với các hẻm núi lớn và các quốc gia Sierra ở phía đông.

Quản lý rừng đóng vai trò quan trọng với các công viên

Khoa học đã dạy chúng ta về tầm quan trọng của lửa trong hệ sinh thái ở những địa điểm như Công viên quốc gia Sequoia và Kings Canyon. Đây là những công viên quốc gia đâu tiên ở phía tây Mississipi sử dụng phương pháp đốt theo quy định để bảo vệ, đảm bảo sự tồn tại lâu dài và trẻ hóa của các cây củ tùng khổng lồ. Phương pháp này cũng được sử dụng để giảm tải các nguyên liệu nguy hiểm và duy trì một khu rừng khỏe mạnh.

Sequoia là nơi tọa lạc của những dãy núi cao nhất

Núi Whitney cao 14.494 feet nằm ở biên giới phía đông của Công viên quốc gia Sequoia và Rừng quốc gia Inyo. Trong khi Núi Whitney là ngọn núi ngắm cảnh thì dãy núi Great Western Divide lại ngăn cách cảnh quan thiên nhiên ở nơi đây khỏi con đường Sequoia ở phía tây. Nơi tốt nhất để chiêm ngưỡng cảnh quan của Núi Whitney mà không cần phải leo núi là từ Trung tâm khách hàng ở đường cao tốc 395.

Sequoia là nơi cư ngụ của những loài cây lớn nhất và lâu đời nhất thế giới

Công viên quốc gia Sequoia
Công viên quốc gia Sequoia

Những loài cây khổng lồ này có thể sống hơn 3000 năm nhờ hóa chất trong vỏ cây được gọi là tannin, giúp bảo vệ chống mục rữa, côn trùng và cháy rừng. Những hàng cây khổng lồ này có thể cao bằng tòa nhà 26 tầng, cao trung bình từ 180 – 250 feet. Loài cây nổi tiếng nhất ở Công viên quốc gia Sequoia là cây General Sherman – trải dài gần 275 feet và đường kính trên 36 feet, khiến đây là loài cây lớn nhất thế giới.

Hầu hết những công viên này đều là những công viên hoang dã

Hơn 125 năm qua, Mỹ đã mở rộng diện tích Công viên quốc gia Sequoia và Kings Canyon lên tới 1353 dặm. Các công viên hoang dã ở thành phố bảo vệ các khu vực từ chân đồi đến vùng cao, nơi có nhiều đỉnh đá granite và hẻm núi băng cho du khách khám phá.

Những bức ảnh của Susan Thew đã mở rộng Công viên quốc gia Sequoia

Vào tháng 8 năm 1923, Susan Thew đã rời Khu rừng khổng lồ đến High Sierra để tham gia chiến dịch quảng bá việc mở rộng Vườn quốc gia Sequoia. Thew đã dành mùa hè của mình để chụp những địa hình gồ ghề nhất ở Mỹ. Những bức ảnh của cô là những bức ảnh trực quan nhất từ trước đến nay.

Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng và là môi trường sống của các loài động vật hoang dã

Các công viên này trải dài từ 1.300.000 feet ở chân đồi tới 14.494 feet ở Sierra. Sự đa dạng của địa hình này là nơi cư ngụ của 1.200 loài thực vật và hơn 315 loài động vật khác nhau. Một trong những loài động vật độc đáo nhất ở đây là chim ưng peregrine, gấu đen, và chim xanh. Công viên cũng là nơi sở hữu những hàng cây thông xanh tốt, từ cây thông đường lớn đến cây thông ponderosa, cây thông đuôi cao và cây thông trắng.

Công viên có hơn 800 dặm đường mòn

Công viên quốc gia Kings Canyon
Công viên quốc gia Kings Canyon

Con đường mòn là nơi tốt nhất để ngắm nhìn hệ thống sinh thái của Sierra. Đường mòn John Muir nổi tiếng dài 221 dặm trải dài từ Thung lũng Yosemite tới Núi Whitney, là con đường mòn tốt nhất ở đây. Mùa leo núi cao điểm là từ tháng 7 tới tháng 9, khi thời tiết nắng nóng và khô hanh.

Các hàng cây không chỉ là kỳ quan thiên nhiên trong công viên

Địa chất của Sequoia và Kings Canyon đã tạo ra những điều kỳ diệu như Hang động Pha lê Sequoia, một hang động bằng đá cẩm thạch có một con đường vòng dài nửa dặm. Nếu bạn thích khám phá nơi đây, hãy leo lên một trong những vòm đá granite mang tính biểu tượng của Sierra tại Moro Rock. Tại đây, du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của Great Western Divide.

Leo núi là hoạt động nổi tiếng ở công viên này

Norman Clyde là huyền thoại trong cộng đồng leo núi vì ông là người đầu tiên leo được hơn 130 đỉnh núi, nhiều dãy núi đó nằm ở Sierra Nevada.Những người leo núi hiện đại có thể đi theo đường ở Clyde bằng cách mở rộng các tuyến đường tuyệt vời trên khắp Công viên Sequoia và Kings Canyon.

Liên quan

Apalachicola

08

Th2
2018
Apalachicola – thị trấn nhỏ bị quên lãng ở nước Mỹ
Đăng bởi Hiền /410
Với dân số chỉ vài ngàn người sinh sống ở hạt Frankin bang Florida, thị trấn Apalachicola dường như là thị trấn yên bình nhất khi đứng ngoài cuộc sống bận rộn nước Mỹ. Nếu bạn có cơ hội đặt chân đến nước Mỹ, hay là tới Apalachicola, bạn sẽ vô cùng ấn tượng trước văn hóa độc […]
San Diego 3

01

Th5
2018
San Diego – thành phố cổ kính và quyến rũ Miền nam nước Mỹ
Đăng bởi trangan /446
San Diego là thành phố lớn thứ hai ở California và đứng thứ tám trong cả nước . San Diego là thành phố có khí hậu mát mẻ quanh năm và nhiều bãi biển nước xanh cát trắng cũng như nhiều địa điểm du lịch vui chơi giải trí hấp dẫn.. Được phát hiện vào […]
thị trấn Banff

08

Th10
2018
7 điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Banff, Canada
Đăng bởi Hiền Trang /396
Nằm nép mình trọng dãy núi Rocky ở Canada, cách phía tây Calgary khoảng 128km, bạn sẽ nhìn thấy thị trấn Banff đẹp như tranh vẽ. Được bao quanh bởi khung cảnh ngoạn mục ở Bắc Mỹ, Banff được đặt theo tên của một trong Vườn quốc gia nổi tiếng nhất của Canada. Không chỉ […]