Pretoria - mùa phượng tím

28

Th6
2019

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của thành phố Pretoria

Posted By : Hiền Trang/ 128

Thành phố Pretoria nằm ở phía bắc ở tỉnh Gauteng, Nam Phi. Đây là một trong ba thủ đô của Nam Phi, đóng vai trò là trụ sở của Nhánh Hành pháp của chính phủ (Cape Town là thủ đô lập pháp và Bloemfontein là thủ đô tư pháp). Không chỉ vậy, Pretoria còn nổi tiếng là thành phố học thuật, được biết đến với 3 trường đại học, Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp nằm ở vùng ngoại ô phía đông.

Pretoria là một phần trung tâm của thành phố đô thị Tshwane, được thành lập nhờ sự hợp nhất của một số chính quyền địa phương cũ trong đó có Centurion và Soshanguve. Đã từng có đề xuất thay đổi tên thành phố Pretoria thành Tshwane, tuy nhiên đề xuất này đã gây ra một số tranh cãi. Pretoria được đặt theo tên của thủ lĩnh Voortrekker, Andries Pretorius. Đặc biệt, nơi đây còn nổi tiếng với tên gọi là Thành phố hoa phượng tím nhờ 50.000 cây phượng tím được trồng khắp các con phố, công viên và khu vườn. Mùa hoa phượng tím chính là mùa du lịch Nam Phi.

Pretoria - mùa phượng tím
Pretoria – mùa phượng tím

Pretoria có nền văn hóa đa dạng, điều này được phản ánh rõ nét trong các tòa nhà ở thành phố. Các tòa nhà ở đây được xây dựng theo phong cách kiến trúc thuộc địa Hà Lan, Đức, và Anh từ thế kỷ 19 tới các phong cách kiến trúc hiện đại, hậu hiện đại, tân hiện đại, art deco pha trộn hài hòa với phong cách Nam Phi độc đáo.

Một vài công trình kiến trúc đáng chú ý ở thành phố này là Cung điện Công lý được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, Tòa nhà Liên bang được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Đài tưởng niệm Voortrekker sau chiến tranh, Đại học Pretoria, Đại học Nam Phi, tòa nhà của Tổng thống Mahlamba Ndlopfu, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và Tháp Truyền hình Telkom Lukas Rand. Các công trình nổi tiếng khác bao gồm Sân vận động Loftus Versfeld, Nhà hát Quốc gia Nam Phi và tòa nhà Oliver Tambo. Tháp Lukasrand nằm trên đồi Muckleneuk ở vùng ngoại ô Lukasrand một địa điểm du lịch hàng đầu ở Pretoria.

Mặc dù có nhiều văn phòng, doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng và các cơ quan chính phủ nằm ở vùng ngoại ô, nhưng Khu trung tâm thương mại vẫn giữ được vị thế là trung tâm thương mại và chính phủ truyền thống. Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cửa hàng, trung tâm mua sắm và các doanh nghiệp khác nằm ở trung tâm thành phố, nổi bật với những tòa nhà chọc trời.

Thành phố Pretoria
Thành phố Pretoria

Thành phố này là nơi tọa lạc của các tòa nhà lịch sử, di sản và bảo tàng như Tòa thị chính Pretoria, Quảng trường Pretorius, Quảng trường Nhà thờ và Ou Raadsaal. Ngoài ra còn có Bảo tàng Transvaal, Vườn Bách thú Quốc gia Nam Phi (hay còn gọi là Sở thú Pretoria), Bảo tàng Melrose House ở Phố Jacob Maré, Bảo tàng Nghệ thuật Pretoria và Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Cửa sổ Châu Phi. Một địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng khác là Nhà Smut ở Irene. Tướng Smuts là người đã viết lời mở đầu cho Hiến chương Liên minh các quốc gia, ngày nay là Liên hiệp quốc.

Pretoria là nơi có Vườn Bách thú Quốc gia Nam Phi cũng như Vườn Bách thảo Quốc gia Pretoria. Ngoài ra, thành phố này còn có một số công viên và khu vườn nhỏ hơn nằm khắp thành phố, bao gồm Khu bảo tồn chim Austin Roberts, khu vườn Pretorius Square, Pretoria Rosarium, Quảng trường Nhà thờ, Pretoria Showgrounds, Công viên Springbok, Công viên tự do và Công viên Burgers. Ở vùng ngoại ô cũng có một số công viên đáng chú ý như Công viên Rietondale, Die Proefplaas ở vùng ngoại ô Queenswood, Công viên Nelson Mandel và Vườn Công viên Hòa bình Mandela và Công viên Quảng trường Belgrave.

Liên quan

Cape Point

21

Th8
2019
Cape Point: Nơi hai đại dương gặp nhau?
Đăng bởi Hiền Trang /103
Cape Point và Mũi Hảo vọng là những điểm tham quan mang tính biểu tượng của Nam Phi, nhưng chúng có thực sự là nơi giao nhau giữa hai đại dương? Cape Point bao gồm Mũi Hảo vọng, Cape Maclear và Cape Point. Nằm ở mũi phía nam của lục địa Châu Phi, bán đảo […]
Ahi Poke

08

Th2
2018
Những đặc sản Mỹ mới nhìn qua đã thấy thèm
Đăng bởi Hiền /570
Pizza chảo Illinois, bánh kẹp tôm hùm Maine, sò núi Rocky ở Montana… là những món ăn đặc sản của nước Mỹ mà bạn không thể không nếm thử khi tới Mỹ. Pizza chảo Illinois Món ăn có nguồn gốc từ Chicago có cách chế biến hoàn toàn khác so với những loại pizza đế […]
johannesburg

21

Th6
2019
5 bí mật có lẽ bạn chưa biết về Johannesburg
Đăng bởi Hiền Trang /114
Johannesburg là một thành phố diệu kỳ, nơi chứa đựng rất nhiều điều thú vị bí ẩn. Dưới đây là 5 sự thật mà có lẽ bạn chưa biết về thành phố lớn nhất ở Nam Phi. Không có đường bờ biển ư? Với Johannesburg, điều này không thành vấn đề Người ta nói rằng […]