Pretoria - mùa phượng tím

28

Th6
2019

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của thành phố Pretoria

Posted By : Hiền Trang/ 58

Thành phố Pretoria nằm ở phía bắc ở tỉnh Gauteng, Nam Phi. Đây là một trong ba thủ đô của Nam Phi, đóng vai trò là trụ sở của Nhánh Hành pháp của chính phủ (Cape Town là thủ đô lập pháp và Bloemfontein là thủ đô tư pháp). Không chỉ vậy, Pretoria còn nổi tiếng là thành phố học thuật, được biết đến với 3 trường đại học, Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp nằm ở vùng ngoại ô phía đông.

Pretoria là một phần trung tâm của thành phố đô thị Tshwane, được thành lập nhờ sự hợp nhất của một số chính quyền địa phương cũ trong đó có Centurion và Soshanguve. Đã từng có đề xuất thay đổi tên thành phố Pretoria thành Tshwane, tuy nhiên đề xuất này đã gây ra một số tranh cãi. Pretoria được đặt theo tên của thủ lĩnh Voortrekker, Andries Pretorius. Đặc biệt, nơi đây còn nổi tiếng với tên gọi là Thành phố hoa phượng tím nhờ 50.000 cây phượng tím được trồng khắp các con phố, công viên và khu vườn. Mùa hoa phượng tím chính là mùa du lịch Nam Phi.

Pretoria - mùa phượng tím
Pretoria – mùa phượng tím

Pretoria có nền văn hóa đa dạng, điều này được phản ánh rõ nét trong các tòa nhà ở thành phố. Các tòa nhà ở đây được xây dựng theo phong cách kiến trúc thuộc địa Hà Lan, Đức, và Anh từ thế kỷ 19 tới các phong cách kiến trúc hiện đại, hậu hiện đại, tân hiện đại, art deco pha trộn hài hòa với phong cách Nam Phi độc đáo.

Một vài công trình kiến trúc đáng chú ý ở thành phố này là Cung điện Công lý được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, Tòa nhà Liên bang được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Đài tưởng niệm Voortrekker sau chiến tranh, Đại học Pretoria, Đại học Nam Phi, tòa nhà của Tổng thống Mahlamba Ndlopfu, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và Tháp Truyền hình Telkom Lukas Rand. Các công trình nổi tiếng khác bao gồm Sân vận động Loftus Versfeld, Nhà hát Quốc gia Nam Phi và tòa nhà Oliver Tambo. Tháp Lukasrand nằm trên đồi Muckleneuk ở vùng ngoại ô Lukasrand một địa điểm du lịch hàng đầu ở Pretoria.

Mặc dù có nhiều văn phòng, doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng và các cơ quan chính phủ nằm ở vùng ngoại ô, nhưng Khu trung tâm thương mại vẫn giữ được vị thế là trung tâm thương mại và chính phủ truyền thống. Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cửa hàng, trung tâm mua sắm và các doanh nghiệp khác nằm ở trung tâm thành phố, nổi bật với những tòa nhà chọc trời.

Thành phố Pretoria
Thành phố Pretoria

Thành phố này là nơi tọa lạc của các tòa nhà lịch sử, di sản và bảo tàng như Tòa thị chính Pretoria, Quảng trường Pretorius, Quảng trường Nhà thờ và Ou Raadsaal. Ngoài ra còn có Bảo tàng Transvaal, Vườn Bách thú Quốc gia Nam Phi (hay còn gọi là Sở thú Pretoria), Bảo tàng Melrose House ở Phố Jacob Maré, Bảo tàng Nghệ thuật Pretoria và Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Cửa sổ Châu Phi. Một địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng khác là Nhà Smut ở Irene. Tướng Smuts là người đã viết lời mở đầu cho Hiến chương Liên minh các quốc gia, ngày nay là Liên hiệp quốc.

Pretoria là nơi có Vườn Bách thú Quốc gia Nam Phi cũng như Vườn Bách thảo Quốc gia Pretoria. Ngoài ra, thành phố này còn có một số công viên và khu vườn nhỏ hơn nằm khắp thành phố, bao gồm Khu bảo tồn chim Austin Roberts, khu vườn Pretorius Square, Pretoria Rosarium, Quảng trường Nhà thờ, Pretoria Showgrounds, Công viên Springbok, Công viên tự do và Công viên Burgers. Ở vùng ngoại ô cũng có một số công viên đáng chú ý như Công viên Rietondale, Die Proefplaas ở vùng ngoại ô Queenswood, Công viên Nelson Mandel và Vườn Công viên Hòa bình Mandela và Công viên Quảng trường Belgrave.

Liên quan

Khu bảo tồn thiên nhiên Jonkershoek

13

Th9
2018
Những trải nghiệm thú vị bạn nên làm khi tới Stellenbosch, Nam Phi
Đăng bởi Hiền Trang /348
Stellenbosch là một trong những điểm tham quan nổi tiếng, mà không một du khách nào muốn bỏ lỡ khi tham gia chuyến du lịch Nam Phi. Ngoài là xứ sở rượu vang hảo hạng, thị trấn lâu đời này còn có rất nhiều điều để khám phá và trải nghiệm. Đến Stellenbosch, nhất định […]
Ngôi đền của Ramses II

04

Th10
2018
7 điểm dừng chân hấp dẫn bạn nên ghé qua khi tới Abu Simbel, Ai Cập
Đăng bởi Hiền Trang /349
Abu Simbel là điểm đến trong mơ của người dân địa phương và du khách nước ngoài. Đây là địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất của Ai Cập, nằm gần biên giới với Sudan, trong khu vực được gọi là Nubia. Abu Simbel và Nubia nổi tiếng với những mỏ vàng và những chiến […]
Kim tự tháp Giza 1

20

Th9
2018
Những sự thật thú vị về Đại Kim tự tháp Giza, Ai Cập
Đăng bởi Hiền Trang /414
Khi nhắc tới Ai Cập, điều đầu tiên mà mọi người thường nghĩ tới là Kim tự tháp Giza. Đây là điểm dừng chân mà tất cả du khách đều muốn ghé thăm khi du lịch Ai Cập. Đại Kim tự tháp Giza là kim tự tháp khổng lồ được xây dựng bởi người Ai […]