Pháo đài cổ Bồ Đào Nha, Malacca

09

Th4
2019

Pháo đài cổ Bồ Đào Nha – kiệt tác kiến trúc Châu Âu giữa lòng Malacca

Posted By : Hiền Trang/ 579

Pháo đài cổ Bồ Đào Nha hay A’Famosa là điểm tham quan nổi tiếng của mọi du khách từ khắp nơi trên thế giới khi đi du lịch Singapore – Malaysia. Được xây dựng vào năm 1511, khu định cư này từng là đống ngổn ngang nằm ở phía bên kia sườn đồi nhưng ngày này Pháo đài cổ Bồ Đào Nha chỉ là tàn tích của một cánh cổng hiu quạnh. Đây là một trong những công trình kiến trúc Châu Âu cổ đại nhất còn sót lại ở Châu Âu. Pháo đài cổ Bồ Đào Nha nằm bên dưới Istana ke Sultanan ở Jalan Kota.

Pháo đài cổ Bồ Đào Nha có lẽ là địa danh du lịch hàng hấp dẫn nhất ở Malacca. Được xây dựng bởi Alfonso de Albuquerque (người lãnh đạo cuộc xâm chiến của người Bồ Đào Nha trên Vương quốc Hồi giáo Malacca), tàn tích của pháo đài này bây giờ là cánh cổng được quét sơn trắng, nằm ở dưới dốc từ Nhà thờ Thánh Paul.

Cấu trúc của Pháo đài cổ Bồ Đào Nha

Pháo đài cổ Bồ Đào Nha, Malacca
Pháo đài cổ Bồ Đào Nha, Malacca

Pháo đài cổ Bồ Đào Nha được xây dựng từ thế kỷ 16 từng là nơi sinh sống của chính quyền Bồ Đào Nha, trong đó có các bệnh viện, nhà thờ, hàng rào và bốn tòa tháp. Một tòa tháp là pháo đài 4 tầng, một tòa tháp là kho lưu trữ đạn dược, một tòa tháp là khu nhà ở của người lãnh đạo, và một tòa tháp là văn phòng của chính quyền. Phần còn lại của pháo đài bao gồm những dãy nhà được xây sát vách nhau nằm trong bức tường thành. Pháo đài cổ Bồ Đào Nha được mở rộng vào năm 1586 để phù hợp với sự phát triển của Malacca.

Lịch sử của Pháo đài cổ Bồ Đào Nha

Vào đầu thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha được thành lập như là tiền đồn ở Macau, Trung Quốc và Ấn Độ để tạo thành cảng biển, nơi di chuyển tàu thuyền từ Trung Quốc tới Bồ Đào Nha và ngược lại. Dân cư ở Malacca phát triển đồng nghĩa với việc Malacca là cầu nối với Bồ Đào Nha và Trung Quốc. Năm 1511, hạm đội Bồ Đào Nha dưới sự chỉ huy của Alfonso de Albuquerque đã đến và tấn công quân đội của Vua Malacca. Sau đó dành được chiến thắng.

Albuquerque nhanh chóng củng cổ sức mạnh của ông bằng cách xây dựng một pháo đài xung quanh một ngọn đồi gần biển. Ông đã sử dụng 1500 nô lệ để xây dựng Pháo đài cổ Bồ Đào Nha như là một pháo đài để bảo vệ chống lại quân xâm lược.

Lịch sử của Hà Lan

Pháo đài cổ Bồ Đào Nha
Pháo đài cổ Bồ Đào Nha

Năm 1641, Hà Lan đã dành quyền kiểm soát Pháo đài cổ Bồ Đào Nha từ người Bồ Đào Nha và chuyển chúng ra khỏi thành phố, Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy dòng chưc nhỏ ANNO 1670 được khắc trên mái vòm của pháo đài cũng như huy hiệu của Công ty Đông Ấn Hà Lan.

Pháo đài cổ Bồ Đào Nha lại thay đổi một lần nữa khi Malacca rơi vào tay của người Anh trong thời kỳ Napoleon. Công ty Đông Ấn Hà Lan đã hành động như là người trông nom đến tận khi Hà Lan có thể hoàn toàn kiểm soát nơi đây. Và họ không ngờ rằng họ sẽ mất pháo đài này mãi mãi.

Lịch sử của người Anh

Quân đội Hà Lan nhanh chóng đánh mất chủ quyền của mình ở Malacca vào đầu thế kỷ 19 vào tay của người Anh. Sau đó, người Anh đã ra lệnh xây dựng lại pháo đài cổ Bồ Đào Nha vào năm 1806.

May mắn thay, Sir Stamford Raffles (người thành lập ra Singapore) đã ghé thăm Malacca vào năm 1810. Vì ông là người yêu thích lịch sử, ông đã tới đây trước khi công trình này bị phá hủy, chỉ còn sót lại cánh cổng Porta de Santiago.

Khi người ta xây dựng một công trình kiến trúc trên tòa tháp xoay Menara Taming Sari vào năm 2006, một phần khác của Pháo đài cổ Bồ Đào Nha được tìm thấy.

Liên quan

28

Th2
2018
Món Pad Thái lạ mà quen
Đăng bởi Hiền /503
Nổi tiếng khắp thế giới, món Pad Thái mang hương vị của đất nước Thái Lan với hương vị thơm ngon, chua cay đậm chất của đất nước Chùa Vàng. Cùng Tràng An Travel khám phá món Món Pad Thái – món ăn lạ mà quen khiến bạn không thể bỏ lỡ này nhé. Pad […]
Tượng vàng tại chùa phật vàng Wat Traimit ở phố người hoa Bangkok

05

Th3
2018
Chiêm ngưỡng chùa Phật Vàng Wat Traimit ở Bangkok Thái Lan
Đăng bởi Hiền /1181
Chùa Phật Vàng Wat Traimi (Bangkok Thái Lan) Nằm ở cuối của Chinatown (phố người tàu ở bangkok) tại đường Yaowarat, gần ga Hua Lamphong, Wat Traimit  là ngôi chùa vàng lớn nhất thế giới với bức tượng Phật ngồi ước tính gần năm mét chiều cao và nặng nửa tấn. Trong quá khứ, các […]
Saithip

05

Th2
2018
Những sắc màu rực rỡ ở Vườn Bướm Saithip, Thái Lan
Đăng bởi trangan /799
Vườn Bướm Saithip là một khu vườn nhân tạo rộng lớn, với những tảng đá cao, những vườn dương xỉ, những thác nước và nhiều loài hoa hoang dã. Đây là ngôi nhà lý tưởng của những loài bướm nhiều sắc màu sặc sỡ, cho du khách thỏa sức chụp những bức hình độc đáo, […]