10

Th10
2018

Tham quan Đền Abu Simbel, Ai Cập

Posted By : Hiền Trang/ 438

Abu Simbel có nằm trong danh sách những điểm đến của bạn khi đến Ai Cập không? Nếu chưa có thì hãy bổ sung ngay nhé. Abu Simbel là ngôi đền độc đáo ở Ai Cập được UNESCO công nhận là di sản Thế Giới.

Ngôi đền đá khổng lồ Ramses II ở Abu Simbel nằm ngay trên bờ hồ Nasser cách sân bay  khoảng 15 phút đi taxi. Từ lối vào, bạn sẽ phải đi một con đường bê tông khoảng 300m để xuống đến đền thờ. Con đường này sẽ dẫn bạn đi qua phía sau của ngôi đền, nơi đã được di dời. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được, ban đầu ngôi đền được xây dựng khoảng 180m về phía Tây và 64m nữa xuống phía thung lũng – nơi đang ngập nước sông Nile.

Đền Ramses II

Lý do nào ngôi đền Abu Simbel được xây dựng? Ramses đã xây dựng ngôi đền để kỉ niệm chiến thắng của mình với Hittites trong trận Kadesh. Mặc dù trong thực tế, trận chiến có thể đã kết thúc bằng một trận hòa, sau này ông còn cưới một công của của Hittites. Tuy nhiên, vị chiến binh của Pharaoh này đã có phương thức tuyên truyền vô cùng hiệu quả.

Ngôi đền được xây dựng bởi đá thô và 2 bên là kênh đào của sông Nile trong thế kỉ 13TCN. 2 kênh đào này đã biến mất sau khi đập Aswan được xây dựng. 4 bức tượng khổng lồ của Ramses II được dựng lên để bảo vệ lối vào của ngôi đền. Ramses đã mô tả như chính mình đang đeo vương miện đôi. Không giống như các thế hệ trước, ông tự cho mình là một vị thần trong vỏ bọc của Pharaoh.

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ nhìn thấy hàng 22 bức tượng baboon ngồi xổm như chào đón Mặt Trời mọc. Bạn cũng sẽ thấy một số bức tượng nhỏ hơn đứng bên cạnh 4 pho tượng. Những người này đại diện cho người vợ chính của ông – Nefertari, mẹ ông – Mut Tuy, hai người con trai đầu tiên và sáu người con gái của ông. Bạn cũng sẽ tìm thấy khá nhiều nét vẽ của các nhà thám hiểm trong quá khứ.

Bên trong Abu Simbel

Phía trong ngôi đền thực sự rất rộng lớn. Bố cục và vật liệu ở đây khá giống với hầu hết các ngôi đền khác được xây dựng vào thời điểm này. Đầu tiên là hội trường lớn hypostyle với tám trụ cột khổng lồ mô tả một Ramses được phong là thần của Địa ngục – Osiris. Cả hội trường chỉ có 1 hàng cột và bạn sẽ tìm thấy một số bức phù điêu thô trên các bức tường phía sau miêu tả trận Kadesh cùng các chiến dịch quân sự quan trọng khác mà Pharaoh đã chiến đấu chống lại người Hittite.

Ngay phía sau hội trường hypostyle là một hội trường nhỏ thứ hai với cảnh miêu tả cặp vợ chồng hoàng gia dâng cúng cho các vị thần và hai chiếc thuyền thiêng liêng của Amun và Ra-Horakhty.

Trong cùng, bạn sẽ thấy một khu bảo tồn nhỏ với bốn nhân vật của các vị thần Ra-Horakhty: một vị vua thống trị Ramses, Amun, Ra, Ptah. Abu Simbel được xây dựng theo cấu trúc sẽ được Mặt Trời chiếu sáng vào ngày 22/10 và 22/2 ngoại trừ bức tượng Ptah – vị thần địa ngục, người luôn ở trong bóng tối.

Song song với trục chính của ngôi đền là một vài phòng nhỏ. Hầu hết, kiến trúc ở đây khá kỳ lạ với bức tranh tường đá thô và các bức phù điêu.

Đền Nefertari

Ngay cạnh ngôi đền lớn của Ramesses II, bạn sẽ thấy ngay một ngôi đền nhỏ hơn dành riêng cho Hathor – người vợ chính Neferteri. Đây là ngôi đền thứ 2 được dành riêng cho Nữ Hoàng.

Cũng giống như ngôi đền lớn, có một phòng hội trường nhỏ hơn bên trong nhưng chỉ với sáu trụ cột. Đi thông qua một tiền sảnh nhỏ, bạn sẽ đến khu bảo tồn dành riêng cho Hathor – nữ thần của niềm vui, âm nhạc.

Lễ hội Mặt trời Abu Simbel

Ngôi đền hướng về phía đông và 2 lần trong năm, ánh sáng Mặt Trời được căn chỉnh để chiếu sáng toàn bộ hành lang lối vào đền thời, chiếu sáng 3 trong số 4 bức tượng (ngoài trừ thần địa ngục Ptah). Ngày 22/2 là kỉ niệm lễ Ramses II lên ngôi và 22/10 là ngày sinh nhật của ông. Bạn nên lựa chọn khoảng thời gian này ghé thăm Ai Cập để có thể tham dự Lễ hội Mặt Trời rực rỡ này.

Liên quan

Knysna

11

Th10
2018
5 điểm dừng chân lý tưởng trên tuyến đường Garden Route
Đăng bởi Hiền Trang /370
Garden Route là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Nam Phi. Tuyến đường này nổi tiếng với những vách đá gồ ghề, bãi biển đầy cát, những loài động vật hoang dã địa phương, đèo núi và khung cảnh thiên nhiên rộng lớn. Garden Route dài 300 km, được bao quanh […]
Lái khinh khí cầu

29

Th6
2018
5 điều bạn nên trải nghiệm khi tới Vườn quốc gia Kruger
Đăng bởi Hiền Trang /472
Vườn quốc gia Kruger là một trong 12 địa danh du lịch hấp dẫn nhất ở Nam Phi. Nổi tiếng với 5 loài động vật lớn, ánh nắng mặt trời chói chang, đây là nơi bạn có thể thỏa sức trải nghiệm những hoạt động thú vị của Châu Phi hoang dã, cắm trại dã […]
Stellenbosch nam phi

06

Th2
2018
Khám phá đất nước Nam Phi xinh đẹp
Đăng bởi Hiền /612
Với những bãi biển cát vàng tuyệt đẹp, những dãy núi lởm chởm, những khu bảo tồn động vật hoang dã khổng lồ, du lịch Nam Phi đang là điểm hấp dẫn du khách nhất khi đến với Châu Phi. Nam Phi chào đón khoảng 10 triệu du khách đến tham quan mỗi năm. Nói […]