Tòa thị chính Oslo

22

Th5
2019

Tòa thị chính Oslo – hòn ngọc quý ẩn giấu của Na Uy

Posted By : Hiền Trang/ 77

Tòa thị chính Oslo (Rådhuset) là nơi làm việc của Hội đồng thành phố và chính quyền thành phố Oslo. Nội thất bên trong Tòa thị chính Oslo được trang trí bởi các nghệ sĩ nổi tiếng của Na Uy như Per Krohg, Axel Revold, Alf Rolfsen, Dagfin Werenskiold. Đây cũng là địa điểm tổ chức lễ trao giải Nobel Hòa bình vào ngày 10 tháng 12 hàng năm. Tòa thị chính Oslo chính là điểm tham quan bạn nhất định phải ghé thăm khi đi du lịch Bắc Âu.

Tòa thị chính Oslo – tòa nhà của thế kỷ

Tòa thị chính Oslo
Tòa thị chính Oslo

Tòa thị chính Oslo là trung tâm hành chính của thành phố và là trụ sở của Hội đồng thành phố. Công trình kiến trúc này tọa lạc ở Pipervika, ngay giữa trung tâm thành phố Oslo. Khu vực này được cải cách và xây dựng lại thành Tòa thị chính vào cuối những năm 1920. Từ bản vẽ, phải mất 30 năm công trình kiến trúc này mới hoàn thành xong. Tòa thị chính Oslo chính thức được khánh thành vào ngày 15 tháng 5 năm 1950. Thoạt nhìn, vẻ ngoài của Tòa thị chính Oslo sẽ khiến người ta thất vọng. Tuy nhiên, công trình kiến trúc này nổi bật hơn so với những tòa nhà hiện đại khác trong khu vực Scandinavian, với cấu trúc màu gạch nâu chắc chắn và những góc tù. Năm 2005, Tòa thị chính được mệnh danh là Tòa nhà của thế kỷ.

Nhìn kỹ hơn, Tòa thị chính Oslo không chỉ là các khối gạch mà nó là một phòng trưng bày nghệ thuật. Tòa nhà này là một cuốn truyện về lịch sử và văn hóa của Na Uy, và những câu chuyện lịch sử này nằm dọc theo hành lang nghệ thuật dẫn đến lối vào chính.

Bức bích họa của Per Krohg trong Tòa thị chính Oslo
Bức bích họa của Per Krohg trong Tòa thị chính Oslo

Sảnh chính của tòa nhà được trang trí bởi hai nghệ sĩ nổi tiếng người Na Uy – Henrik Sørensen và Alf Rolfsen. Bức bích họa mô tả ngư nghiệp, lâm nghiệp và công nghiệp ở hai bên sườn căn phòng được thiết kế bởi nhà thám hiểm Fridtjof Nansen và nhà viết kịch Bjørnstjerne Bjørnson. Hai ông đã giành được giải thưởng Nobel. Không chỉ vậy, bức tranh tường ở phía đông bức tường mô tả lịch sử chiếm đóng của Đức Quốc xã.

Ở trên tầng 2, bạn sẽ nhìn thấy những kho báu ẩn giấu như “Phòng của Munch” và Phòng Festgallerietith được trang trí lộng lẫy với những tấm thảm và các hình ảnh về lịch sử của Na Uy, bao gồm bức tranh của Vua Harald V và Nữ hoàng Sonja, Vua Olav V và Vua Haakon VII.

Các bức tượng điêu khắc ở Tòa thị chính Oslo

Bức tượng điêu khắc nổi tiếng ở Tòa thị chính Oslo
Bức tượng điêu khắc nổi tiếng ở Tòa thị chính Oslo

Tòa thị chính Oslo nằm ở Pipervika, một khu phố ở quận Sentrum, thành phố Oslo. Trong thời Victoria, khu vực này từng là nơi buôn bán dịch vụ mại dâm. Hồi đó, những người phụ nữ nghèo rất khó tìm được việc làm. Ngày nay, khi tới đây bạn sẽ nhìn thấy tác phẩm điêu khắc trên tường của Tòa thị chính Oslo mô tả hình ảnh một cô gái đứng bên phải và một người đàn ông giàu có (khách hàng) ở bên phải. Bức tượng điêu khắc này được dựng lên để gợi nhớ về quá khứ hồi đó.

Ngoài ra, tới đây bạn sẽ nhìn thấy bức tượng ngư dân Na Uy ở đây.

Ở phía nam Tòa thị chính Oslo là bức tượng điêu khắc mô tả một người đàn ông đang làm việc chăm chỉ.

Mái nhà của tòa tháp phía đông của Tòa thị chính Oslo

Tòa thị chính Oslo
Tòa thị chính Oslo

Trên mái nhà của tòa tháp phía đông Tòa thị chính Oslo có một chùm chuông gồm 49 chiếc chuông rung mỗi giờ. Từ lâu nó đã là một phần truyền thống hàng ngày ở thủ đô Na Uy. Tiếng chuông này kéo dài hàng giờ. Đây cũng là địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc vào chủ nhật hàng tuần trong mùa hè.

Liên quan

Du lịch châu âu mùa nào đẹp nhất

05

Th3
2018
Du lịch Châu Âu mùa nào đẹp nhất
Đăng bởi Hiền /6155
Châu Âu là một điểm đến vô cùng lý tưởng với những người yêu khung cảnh lãn mạn và thơ mộng, với những công trình cổ kính, món ăn ngon sẽ khiến du khách nhớ mãi nơi đây. Vậy du lịch Châu Âu thời điểm nào, mùa nào đẹp nhất trong năm? Tác giả sẽ […]
Nhà thờ St. Mark

05

Th2
2018
Quảng trường lịch sử Saint Marc Venice, Ý
Đăng bởi trangan /468
Quảng trường Saint Marc gắn với nhiều sự kiện lịch sử, xung quanh quảng trường là nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, nhiều điểm tham quan chính của venice đều ở xung quanh quảng trường này, nên Saint Marc  lúc nào cũng đông đúc du khách đi du lịch Châu Âu ghé thăm. Lịch […]

12

Th2
2018
Tại sao Rome lại hấp dẫn du khách đến vậy?
Đăng bởi Hiền /313
Rome là một thành phố nổi tiếng của Ý với nhiều câu chuyện thần thoại, không chỉ là thủ đô, Rome còn hấp dẫn du khách với nhiều điểm tham quan nổi tiếng hay những hoạt động du lịch phong phú nơi đây. Lịch khởi hành Tour du lịch Châu Âu Tham quan Vatican, đấu […]