Chùa Bái Đính

10

Th8
2019

Top 9 ngôi chùa linh thiêng nhất ở Việt Nam

Posted By : Hiền Trang/ 103

Nằm ở Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia được biết với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp được hình thành bởi những bãi biển thơ mộng, những cánh đồng lúa xanh mướt, những dãy núi hùng vĩ, và những thung lũng đẹp như tranh vẽ. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là nơi tọa lạc của vô số ngôi đền và ngôi chùa, nơi du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của những công trình kiến trúc độc đáo, tìm hiểu lịch sử giàu có cũng như khám phá các di sản văn hóa của du lịch Việt Nam. Từ những ngôi chùa Phật giáo tới những ngôi đền Hindu giáo, dưới đây là những ngôi chùa, ngôi đền linh thiêng nhất bạn nên ghé thăm khi tới Việt Nam.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính
Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là khu phức hợp văn hóa và tâm linh ở Núi Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Bao gồm nhiều ngôi đền Phật giáo cũ và mới, nơi đây được xem là khu phức hợp đền đài Phật giáo lớn nhất ở Việt Nam và cũng là địa điểm nổi tiếng của các du khách hành hương. Trải dài trên khu vực rộng 1700 mẫu, khu phức hợp mới được xây dựng vào năm 2010 trong khu ngôi chùa ban đầu nằm ở chân đồi. Được xây dựng theo phong cách kiến trúc Việt Nam, khu phức hợp này bao gồm ngôi đền Quan thế âm bồ tát, Chùa Pháp Chu dành cho Đức Phật Thích ca mâu ni và một ngôi chùa dành riêng cho Đức Phật cùng với một tháp chuông. Bên cạnh đó, ngôi chùa còn sở hữu tượng Phật bằng đồng lớn nhất và chiếc giếng cổ lớn nhất Việt Nam. Ngôi đền cũng là nơi tuyệt vời để ngắm nhìn những ngọn núi xung quanh, những con đường mòn trong rừng Bà Chúa Thương Ngân và thám hiểm hang động đá vôi.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 6, Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất ở Hà Nội nằm bên bờ Hồ Tây, Được xây dựng như Chuad Khải Quốc vào thế kỷ thứ 6 dưới thời trị vì của Hoàng đế Lý Nam Đế, ngôi chùa Phật giáo này ban đầu nằm bên bờ sông Hồng và được di dời tới vị trí hiện tại vào năm 1615 sau Công nguyên do dòng sông bị xâm lấn. Được thiết kế theo các quy tắc nghiêm ngặt của kiến trúc Phật giáo, ngôi chùa chính cao 15 mét trong khi xung quanh là ngôi nhà để đốt nhang và bảo tàng di tích lịch sử. Bên cạnh đó, Chùa Trấn Quốc còn có một cây bồ đề. Với kiến trúc tráng lệ và khung cảnh đẹp như tranh vẽ, Chùa Trấn Quốc là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch Việt Nam.

Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng
Chùa Ngọc Hoàng

Nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh, Chùa Ngọc Hoàng là ngôi chùa xa hoa khác ở Việt Nam được xây dựng vào năm 1909 bởi cộng đồng người Quảng Đông di cư từ tỉnh Quảng Châu ở Tây Nam Trung Quốc dành cho Ngọc Hoàng.  Còn được gọi là Chùa Rùa, ngôi chùa này đại diện cho nhánh Mahayanist của Phật giáo ở Việt Nam. Ngôi đền đặc trưng với những bức tượng chạm khắc tinh xảo của Đạo giáo và Phật giáo cùng với nữ thần sinh sản Kim Hua, được bao quanh bởi các bức tượng phụ nữ và trẻ nhỏ. Có thể nói rằng đây là một trong những ngôi đền quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam. Chùa Ngọc Hoàng còn trở nên nổi tiếng hơn sau khi Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm vào năm 2016.

Chùa Thiên Hậu

Chùa Thiên Hậu
Chùa Thiên Hậu

Có tên gọi chính thức được gọi là chùa Bà Thiên Hậu, chùa Thiên Hậu là một ngôi chùa kiểu Trung Quốc nằm ở khu phố Tàu của thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Dành riêng cho nữ thần biển Trung Quốc,  Thiên Hậu, hay Bà chúa biển, ngôi đền này được xây dựng vào năm 1760 bởi những người nhập cư Trung Quốc nhưng nó đã được tu sửa lại nhiều lần. Đại diện cho kiến trúc Trung Quốc, mái của ngôi đền được trang trí với những bức tượng nhỏ bằng sứ mô tả tôn giáo và truyền thuyết Trung Quốc. Phần bên trong của ngôi đền là một khoảng sân được che kín một phần, ở cuối là bàn thờ chính của Nữ thần biển cả, trong khi các phần còn lại của sân trong chứa những lư hương bằng đá lớn.

Đền Cao Đài

Đền Cao Đài
Đền Cao Đài

Nằm bên ngoài thị trấn Tây Ninh, chùa Cao Đài là một địa danh quan trọng của Cao Đài, một cuộc cải cách tôn giáo Việt Nam kết hợp các khía cạnh của Công giáo, Nho giáo, Đạo giáo và thờ phượng Phật giáo. Còn được gọi là ngôi đền lớn hoặc Tòa thánh, ngôi đền này được xây dựng trong những năm 1930 theo phong cách kiến trúc độc đáo phản ánh phong cách Neo-Gothic, Baroque và phương Đông. Gần giống với một nhà thờ Thiên chúa giáo, nó có hai tòa tháp vuông, một gian giữa trung tâm dài với phòng trưng bày phía trên và lối đi bên cạnh. Ngoại thất và nội thất của Đền Cao Đài đều được trang trí lộng lẫy với các thiết kế trừu tượng, hình ảnh của các vị thánh, rắn hổ mang bảy đầu và các cột trụ được chạm khắc hình rồng. Có một quả cầu khổng lồ bên trong ngôi đền tượng trưng cho mắt trái của Chúa. Đặc biệt, khi đến thăm đền Cao Đài, bạn có thể xem các nghi thức của người theo đạo Cao Đài.

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ

Còn được gọi là chùa Linh Mu, chùa Thiên Mụ là một ngôi chùa cổ nằm bên tả ngạn sông Hương thuộc thành phố Huế của Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1601, ngôi chùa bảy tầng này là một trong những công trình tôn giáo lâu đời nhất và cao nhất trong cả nước và là một trong những điểm tham quan phải đến trong chuyến đi du lịch Việt Nam. Được dịch theo nghĩa đen là chùa Thiên Bà, chùa Thiên Mụ được coi là biểu tượng cho Hoàng thành cũ, và được nhắc đến trong nhiều bài hát dân gian địa phương. Ban đầu được xây dựng như một ngôi chùa nhỏ nhưng theo thời gian nó đã được mở rộng với các cấu trúc phức tạp hơn. Người ta có thể nhìn thấy Đền thờ Đại Hùng, 12 tác phẩm điêu khắc bằng gỗ khổng lồ của những người bảo vệ ngôi đền, chiếc chuông lớn, một con rùa với tấm bia khắc từ năm 1715 và một quần thể các tòa nhà tu viện bên trong quần thể ngôi đền. Ngôi chùa cũng cất giữ chiếc xe đưa nhà sư Thích Quảng Đức đi tự thiêu vào năm 1963. Không chỉ vậy, còn có một nghĩa trang lớn ở phía bắc xa của quần thể đền.

Văn Miếu Quốc Từ Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám
Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nằm ở Hà Nội, Văn Miếu là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Việt Nam được thành lập năm 1706 sau thời vua Lý Thánh Tông, là nơi học tập hơn là tôn giáo. Trong lịch sử, nó được sử dụng để giảng dạy và giáo dục cho hoàng gia, quý tộc và quan lại địa phương cho đến năm 1779 sau Công nguyên. Đây là địa điểm dành riêng cho Khổng Tử, nhà triết học Trung Quốc, nơi này vẫn lưu giữ ý nghĩa tâm linh đối với mỗi thế hệ sinh viên và nhà giáo dục ở Việt Nam. Được bao quanh bởi những khu vườn cảnh quan xanh mát, ngôi đền bao gồm năm sân trong và một cánh cổng Văn Miêu hai tầng ấn tượng. Là một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam, Văn Miếu là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam và cũng là địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở Việt Nam.

Đền Vạn Thủy Tú

Đền Vạn Thủy Tú
Đền Vạn Thủy Tú

Đền Vạn Thủy Tú là ngôi chùa cổ nhất ở Phan Thiết của Việt Nam dành riêng cho việc thờ cá voi, vì cộng đồng ngư dân ở miền Nam Việt Nam tôn sùng cá voi như vị thần chống lại thời tiết xấu trên biển. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1762 sau Công nguyên để vinh danh một con cá voi huyền thoại Cá Ông, được cho là đã cứu ngư dân bị bắt trong một cơn bão. Được công nhận là một di tích quốc gia vào năm 1996, ngôi đền này hiện là nơi lữu giữ của gần 100 bộ xương cá voi và các loài cá kỳ lạ khác, hầu hết đều có tuổi đời từ 100-150. Đáng chú ý nhất trong số đó là bộ xương cá voi dài 19m, là bộ xương cá voi lớn nhất của Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á. Bên trong ngôi đền có một khu chôn cất cho những con cá voi đã chết và đám tang của những con cá voi luôn thu hút rất đông người. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy các món đồ tạo tác từ thời Nhà Nguyễn như các sắc lệnh của 24 vị vua trước đây, tượng đất nung, bàn nhang, và một chiếc chuông bằng đồng cổ.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột
Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một ngôi chùa Phật giáo nằm cạnh Lăng Hồ Chí Minh tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng dành tiêng cho Quan Âm, được xây dựng vào năm 1049 bởi Hoàng đế Lý Thái Tông như một sự biết ơn vì đã sinh được một người con trai. Nằm ở giữa một hồ sen hình vuông, chùa Một Cột được xây dựng bằng gỗ trên một cột đá duy nhất và được thiết kế giống như một bông hoa sen mọc lên khỏi mặt nước. Cùng với Chùa Hương, đây được coi là một trong hai ngôi đền mang tính biểu tượng nhất của Việt Nam và là một trong những địa điểm phải đến trong chuyến du lịch Việt Nam.

Liên quan

Hoa tam giác mạch Hà Giang

07

Th2
2018
Du lịch Hà Giang – ngắm hoa tam giác mạch
Đăng bởi trangan /529
Tháng 10, tháng 11 hàng năm du khách lại được dịp hẹn hò lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch. Năm nay, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang chi biết: năm nay sẽ diễn ra lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 2 và ngày hội văn hóa […]
Chùa Bái Đính

10

Th8
2019
Top 9 ngôi chùa linh thiêng nhất ở Việt Nam
Đăng bởi Hiền Trang /103
Nằm ở Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia được biết với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp được hình thành bởi những bãi biển thơ mộng, những cánh đồng lúa xanh mướt, những dãy núi hùng vĩ, và những thung lũng đẹp như tranh vẽ. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là nơi […]

25

Th2
2018
Bãi dài, cảnh đẹp thiên đường tại Phú Quốc
Đăng bởi trangan /1189
Bãi dài tại Phú Quốc là một trong những đường bờ biển đẹp nhất trên thế giới, với đường chạy dài hơn 1.5km, với phong cảnh vô cùng tuyệt vời, nước biển xanh trong, bờ cát vàng mịn màng chạy xa tít tắp, bạn sẽ ngỡ đây như là thiên đường dưới hạ giới, hãy […]