Kinh nghiệm khi di chuyển bằng taxi tại Hàn Quốc

Cùng với sự phát triển của Hàn Quốc phương tiện giao thông công cộng cũng vô cùng phát triển: hệ thống tàu điện ngầm và xe bus chạy với tốc độ rất cao. Tuy nhiên vì sự khác biệt ngôn ngữ, du khách đến đây thường chủ yếu di chuyển bằng phương tiện taxi. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài lưu ý khi di chuyển bằng taxi ở quốc gia này.

Cùng với sự phát triển của Hàn Quốc phương tiện giao thông công cộng cũng vô cùng phát triển: hệ thống tàu điện ngầm (subway) và xe bus chạy với tốc độ rất cao. Tuy nhiên vì sự khác biệt ngôn ngữ, du khách đến đây thường chủ yếu di chuyển bằng phương tiện taxi. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài lưu ý khi di chuyển bằng taxi ở quốc gia này mà các bạn nên biết.

Taxi ở Hàn Quốc rất đa dạng, sạch sẽ, an toàn và giá cả phải chăng chỉ rơi vào khoảng 200.000 đồng Việt Nam. Taxi có mặt khắp các con đường trong trung tâm thành phố. Bạn cũng có thể vẫy taxi ngay trên đường hoặc cũng có thể gọi taxi qua điện thoại. Tuy nhiên vào giờ cao điểm cũng không dễ dàng gọi được một chiếc taxi. Một điều đặc biệt là phần lớn các tài xế taxi ở Hàn Quốc đều không nói được tiếng Anh và không biết đường do vậy việc di chuyển bằng taxi cũng cần sự hỗ trợ của người bản địa hoặc card của khách sạn, địa điểm cụ thể nơi bạn muốn tới bằng tiếng Hàn nếu không muốn bị lạc.

Các xe taxi hoạt động ở Seoul đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ giao thông trả trước, riêng các tỉnh nhỏ thì chỉ nhận tiền mặt. Vì vậy, du khách cần mang theo tiền mặt bên người nếu đi taxi ở các tỉnh thành nhỏ, giá xe cơ bản thường khác nhau giữa các vùng.

Xe taxi thông thường

Hệ thống giá xe phụ thuộc vào quãng đường và thời gian. Tiền xe là 2.400 won cho 2km đầu tiên và tăng thêm 100 won với mỗi 144m tiếp theo. Nếu vận tốc của taxi nhỏ hơn 15km/giờ thì trả thêm 100 won cho mỗi 35 giây. Tiền xe giữa sân bay quốc tế Incheon và khu thương mại Seoul có giá thông thường khoảng 50.000 won (bao gồm lệ phí cầu đường), giá xe có thể cao hơn một chút khi kẹt xe. Tiền xe tăng lên 20% lúc nửa đêm đến 4 giờ sáng. Rất khó bắt xe taxi thông thường vào sau 12h đêm.

Xe taxi cao cấp

Ở Hàn Quốc, xe taxi cao cấp được gọi là taxi “mobeom”, là những chiếc xe màu đen với ký hiệu màu vàng ở trên và hàng chữ “Taxi cao cấp” được viết hai bên hông xe. Dịch vụ tốt, chỗ ngồi rộng rãi, giá cả mắc hơn taxi thông thường. Taxi cao cấp có màu đen

Tiền xe là 4.500 won cho 3km đầu tiên và 200 won cho mỗi 164m tiếp theo hoặc mỗi 39 giây nếu vận tốc của xe dưới 15km/giờ. Giá xe từ sân bay quốc tế Incheon đến khu thương mại là khoảng 80.000 won (bao gồm lệ phí cầu đường). Được cung cấp biên lai thu tiền. Không trả tiền thêm khi quá nửa đêm. Có thể bắt taxi cao cấp tại các khách sạn, nhà ga, trạm xe buýt và các con đường trong thành phố lớn. Số điện thọai taxi cao cấp là  02-558-8000. Taxi cao cấp chạy cả đêm do vậy đa phần người Hàn Quốc đi chơi đêm về đều phải sử dụng loại taxi này vì các hệ thông giao thông công cộng đã nghỉ.

Xe taxi lớn:

Taxi này chứa được 8 người, thuận tiện cho những hành khách đi theo nhóm. Xe có trang bị hệ thống phiên dịch với nhiều ngôn ngữ thông qua điện thoại, máy in biên lai thu tiền và trạm xử lý thẻ tín dụng. Tiền xe tương đương với taxi cao cấp. Loại xe này rất thuận tiện cho những hành khách mang nhiều hành lý. Số điện thoại để gọi taxi lớn là 02-888-2000.

Ngoài ra còn môt số kinh nghiệm khi đi xe taxi:

– Luôn luôn ngồi ở ghế sau, đặc biệt là phụ nữ vì đây là vị trí an toàn khi tham gia giao thông và cũng thuận tiện trong việc xử lý các tình huống khi có mâu thuẫn, bạo hành.

– Khi lên xe nói rõ địa điểm muốn đến. Nhiều trường hợp người nước ngoài phát âm không rõ nên taxi chở đến sai địa chỉ nên tốt nhất là phải có địa chỉ rõ ràng, hiện rõ trên bản đồ định vị. Những ai không biết tiếng Hàn, tốt nhất nên tra địa chỉ muốn đến và ghi sẵn ra giấy bởi taxi ở đây không biết tiếng anhph.

– Các bác lái xe ở đây phụ thuộc hoàn toàn vào bản đồ định vị nên không mấy người biết đường. Bạn lưu ý để không mất thêm chi phí

– Các xe tắc xi ở Hàn Quốc hầu hết đều có thể trả bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ ngay trên xe, nhưng vẫn có trường hợp xe không có hoặc bị hỏng máy thanh toán quẹt thẻ nên nếu bạn không có tiền mặt thì phải nói trước với lái xe.

– Đã có trường hợp khi quẹt thẻ, lái xe taxi tự ý tăng số tiền gấp nhiều lần cước phí thực (lợi dụng khách hàng thanh toán bằng thẻ thường không để ý và mải xuống xe). Với những trường hợp này bạn nên giả vờ chụp ảnh biển số xe, mã số hành nghề của lái xe như vậy họ sẽ sợ và biết là bạn biết các quy định ở Hàn, không dám làm khó bạn nữa. Trung tâm Dasan là trung tâm hỗ trợ giải quyết thắc mắc khách hàng hoặc bạn có thể gọi số điện thoại của Công ty quản lý taxi để yêu cầu bồi thường.

– Đối với quãng đường xa nên thỏa thuận trước về cước phí.

– Taxi ở đây phòng rất nhanh, tốc độ chạy trong thành phố có thể từ 60 – 100km/giờ (ngoài giờ cao điểm)  do hệ thống đường thông thoáng, nhiều làn và không có nhiều xe máy. Phần đa người Hàn sử dụng subway là phương tiện đi lại bởi vào giờ cao điểm thường hay tắc đường mà taxi bên Hàn vẫn liên tục nhảy công tơ mét ngay cả khi xe dừng (Quy định là tốc độ nhỏ hơn 15km/giờ thì trả thêm 100 won cho mỗi 35 giây) và như vậy thì số tiền họ phải bỏ ra lúc xe gặp cảnh tắc đường là không nhỏ.

Hiện nay phần lớn các tài xế taxi đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định của các công ty. Khách du lịch đến đất nước này rất hài lòng về dịch vụ cũng như người dân nơi đây. Những trường hợp trên chỉ là hi hữu ại các điểm du lịch mà bạn cần biết để không gặp phải rắc rối khi phải di chuyển bằng taxi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *