Tưng bừng lễ hội té nước Songkran Thái Lan

Được xem như là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Thái Lan giống như việc ăn tết Nguyên Đán ở nước ta, lễ hội té nước Songkran được tổ chức vào khoảng tháng 4 dương lịch hằng năm. Trong lễ hội Songkran mọi người thực hiện nghi thức té nước lên người cao tuổi đê thể hiện lòng thành kính và sự trân trọng.

Trong tuần diễn ra lễ hội này các nhà hàng, khách sạn, văn phòng đều đóng cửa trong khi những trung tâm mua sắm lớn vẫn mở cửa. Những người đi làm ăn xa tại các thành phố lớn cũng trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Đến đây, bạn có thể thưởng thức một hoạt động tưng bừng vui vẻ và đầy màu sắc.

Bạn biết gì về lễ hội Songkran?

Được biết đến là một lễ hội truyền thống của Thái Lan, đây là dịp để tất cả mọi người trở về nhà đoàn tụ và cùng thực hiện những nghi lễ như thăm chùa chiền, đền miếu, và dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Nhiều người tận dụng cơ hội này để về đoàn tụ với gia đình, bạn bè và nghỉ ngơi thư giãn sau một năm làm việc mệt mỏi.

Theo truyền thống, người Thái thực hiện các nghi lễ Rod Nam Dum Hua vào ngày đầu tiên của lễ Songkran. Trong nghi lễ, những người trẻ sẽ đổ nước thơm vào lòng bàn tay của những người lớn tuổi như một cử chỉ khiêm nhường và yêu cầu thần linh ban phước lành của cho họ.

Ngày thứ hai của lễ hội Songkran được xem như là ngày gia đình quốc gia bởi các gia đình sẽ thức dậy sớm và thuê một tu sĩ để cúng tổ tiên và các vị thần rồi cùng nhau nghỉ ngơi, ăn uống, bên nhau cả một ngày dài. Một nghi lễ tôn giáo quan trọng trong lễ hội Songkran nữa  là Tắm tượng Phật, các Phật tử sẽ đổ nước thơm lên mình tượng Phật ở cả nhà và đền thờ. Người ta tin rằng đây chính là cách để cầu bình an, sức khỏe và một năm may mắn cho mình và những người thân yêu.

Tưới nước lên người tượng phật có ý nghĩa gì?

Không chỉ cầu bình an, sức khỏe cho mình và những người thân yêu, việc tưới nước lên người tượng phật còn giúp cho bản thân rửa được những tội lỗi của mình trong một năm vừa qua, cũng như rửa bớt đi những xui xẻo, tiêu cực kém may mắn. Để lễ hội được vui vẻ và sôi động hơn, nhiều người còn ném những túi nước vào người nhau hoặc ngâm mình cho thật ướt. Ý nghĩa thực sự đằng sau bắn là để tượng trưng rửa sạch tất cả những bất hạnh trong năm qua, chào đón năm mới với một khởi đầu tươi mới.

Theo truyền thống, người Thái sẽ lịch sự đổ một bát nước vào các thành viên của gia đình hoặc bạn bè thân thiết, họ hàng, làng xóm của họ . Tất cả tạo nên một không khí vui vẻ, cuồng nhiệt và sôi động với tất cả mọi người làm xua tan đi cảm giác ưu phiền, căng thẳng của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Các hoạt động trong ngày lễ Songkran

Ngoài những hoạt đông nói trên thì trong lễ Songkran người ta còn thực hiện một số hoạt động vui chơi, giải trí cũng như  những hoạt động đầy màu sắc văn hóa khác như đi lễ chùa công đức cho chùa chiền. Hãy đến thăm những ngôi đền nổi tiếng như Wat Pho, Wat Phra Kaeo, Wat Suthat Thepphawararam, Wat Chana Songkhram, Wat Boworn, Wat Benchamabophit, Wat Rakhang Khositaram, Wat Arun và Wat Kanlaya và cầu nguyện cho những điều tốt lành nhé.

Đặc biệt hơn cả là bạn sẽ có một ngày vui chơi thỏa sức cùng với nước dưới mùa hè nắng nóng và các cuộc thi sắc đẹp, cũng như thưởng thức những món ăn cực ngon và hấp dẫn.

Những điều nên và không nên làm trong lễ hội Songkran

Những điều nên làm

  • Đừng bố thí và làm công đức (hoặc chỉ cần chứng kiến nghi lễ nếu bạn không phải là Phật giáo)
  • Hãy sử dụng túi không thấm nước để bảo vệ vật có giá trị của bạn
  • Bảo quản đồ đạc cẩn thận tránh bị mất
  • Nên sử dụng giao thông công cộng để giảm thiểu ách tách
  • Nên chúc người dân Thái Lan một năm mới vui vẻ và hạnh phúc. “Sawasdee Pee Mai”
  • Hãy cười và vui chơi hết mình

Những điều không nên làm

  • Không nên ném nước quá mạnh các tu sĩ, em bé hoặc người già
  • Không nên lái xe khi bạn đã uống rượu
  • Không nên ném nước với nước đá hoặc nước bẩn vào người khác
  • Đừng ném nước vào người đang tham gia giao thông để ngăn chặn tai nạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.